เข้าสู่ระบบ  ขนาดตัวอักษร  ก   ก   ก  | แสดงผล  C   C   C  | EN TH | Translate

สพฉ. แนะวิธีรับมือจากภัยหนาว หลีกเลี่ยงการผิงไฟ-ดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ ย้ำ 1669 พร้อมให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง

 

           นพ.ชาตรี เจริญชีวะกุล เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์ภัยหนาว พบว่าขณะนี้มีหลายจังหวัดโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือกำลังประสบภัยจากสภาพอากาศหนาวเย็น โดย สพฉ.ได้รับแจ้งผ่านสายด่วน 1669 ว่าพบอุบัติเหตุจราจรในช่วงนี้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากอากาศหนาวเย็นลงทำให้เกิดหมอกบดบังทัศนวิสัย รวมทั้งยังพบอุบัติเหตุจากการที่ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่มีความเชื่อว่าการดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายอบอุ่น จึงยิ่งเพิ่มความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น รวมทั้งอันตรายจากไฟไฟม้ สำลักควัน เป็นต้น

          “สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อากาศหนาวจะต้องระมัดระวังวิธีช่วยให้ร่างกายอบอุ่นด้วย เช่น การผิงไฟเพราะมีความเสี่ยงอาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ ไฟลวก และขาดอากาศหายใจ เนื่องจากสำลักควันได้ ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ และความเชื่อเรื่องการดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์เป็นความเชื่อที่ผิด ทั้งนี้หากเป็นหวัดถ้าออกนอกบ้านให้สวมผ้าปิดปากป้องกันการติดเชื้อสู่คนรอบข้าง และหากร่างกายเปียกน้ำให้รีบเช็ดตัว เปลี่ยนเสื้อผ้า เพื่อป้องกันภาวะปอดบวม” นพ.ชาตรีกล่าว

             อย่างไรก็ตามทาง สพฉ. มีแผนเตรียมพร้อมรับมือภัยต่างๆ และเฝ้าระวังอยู่แล้ว รวมทั้งมีการซ้อมแผนเป็นประจำจึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่าทางสพฉ. สามารถให้คำแนะนำและให้ความช่วยเหลือได้ ดังนั้นหากผู้ประสบภัยหนาว ได้รับอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วย สามารถโทรแจ้งได้ที่หมายเลข 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือ และขอคำแนะนำได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

สัญลักษณ์นี้จดลิขสิทธิ์โดย สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ปี พ.ศ.2553
เนื้อหาและรูปที่ปรากฏในเว็บไซต์ของสถาบันฯ เพื่อสื่อสาร ส่งเสริม และสนับสนุน การพัฒนาระบบการแพทย์ฉุกเฉิน
Copyright © NIEM - สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ( สพฉ.) 2019

สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ)

โทรศัพท์ 0-2872-1600 โทรสาร 028721604 Email : saraban@niems.go.th
88/40 หมู่ที่ 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 84 พรรษา
สาธารณสุขซอย 6 ถนนติวานนท์ ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
saraban@niems.go.th 0-2872-1600 niem1669 1669NIEM NIEMS_1669 @niem1669
ปริมาณการเข้าชม วันนี้ 7 ทั้งหมด 445