คลังข้อมูลการแพทย์ฉุกเฉิน
เหตุเกิดที่จุดกลับรถ !!! เปิดสถิติปี 57 เกิดอุบัติเหตุเฉียด 500 ครั้ง

 

เหตุเกิดที่จุดกลับรถ !!! เปิดสถิติปี 57 เกิดอุบัติเหตุเฉียด 500 ครั้ง

คงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่ประเทศไทยกลายเป็นประเทศที่ติดอันดับโลก เรื่องความสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยล่าสุดประเทศไทยถูกจัดอันดับเป็นประเทศที่มีคนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุดเป็นอันสองของโลกเป็นรองเพียงประเทศนามิเบียเท่านั้น

โดยอันดับดังกล่าวมาจากการเก็บสถิติของสถาบันวิจัยด้านการคมนาคม มหาวิทยาลัยมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ร่วมกับข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ซึ่งระบุว่า สถิติการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนทั่วโลก มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 18 คน ต่อประชากร 100,000 คนต่อปี แต่สำหรับไทย นามิเบีย และอิหร่าน ซึ่งเป็น 3 อันดับต้น ๆ มีสถิติมากกว่าค่าเฉลี่ยเกิน 2 เท่า นั่นคือ 45คน 44 คน และ 38 คนต่อประชากร 100,000 คนต่อปี

ซึ่งจากการวิเคราะห์สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุแล้ว นอกจากความประมาทของผู้ขับขี่ ที่ขับรถเร็ว เมาแล้วขับ ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจรที่เป็นสาเหตุสำคัญ อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้มีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นในการเกิดอุบัติเหตุคงหนีไม่พ้น สภาพของถนนในประเทศไทย ที่มักมีจุดเชื่อมทางแยกและมีจุดกลับรถกลางถนน  

โดยสถิติจากกรมทางหลวง ระบุว่าในปี 2557 มีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการกลับรถที่จุดเปิดเกาะกลางถนน ทั้งสิ้นกว่า 439 ครั้ง หรือคิดเป็นร้อยละ 6.5ของบริเวณที่เกิดเหตุทั้งหมด ส่วนอุบัติเหตุตรงจุดกลับรถต่างระดับมีทั้งสิ้น 51 ครั้ง หรือคิดเป็นร้อยละ 0.8 ของบริเวณที่เกิดเหตุทั้งหมด 

ดังนั้นถึงเวลาแล้วหรือยัง? ที่เราจะต้องทบทวนการออกแบบทางกายภาพ แก้ไขจุดเสี่ยงและทำให้ถนน บ้านเรามีความปลอดภัยอย่างแท้จริง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยลดอุบัติเหตุได้คงหนีไม่พ้น “คน” ที่ต้องปฎิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด 

 

อย่างไรก็ตามหากพบเห็นอุบัติเหตุหรือประสบอุบัติเหตุควรรีบโทรสายด่วน 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ และผู้ประสบเหตุไม่ควรเคลื่อนย้ายผู้ป่วยด้วยตนเองควรรอให้เจ้าหน้าที่เข้ามาให้การช่วยเหลือในการเคลื่อนย้ายเพราะหากช่วยเหลือผิดวิธีจะทำให้ผู้ป่วยเป็นอันตรายมากขึ้น ส่วนกรณีที่ผู้ประสบอุบัติเหตุมีบาดแผลที่เสียเลือดอย่างรุนแรงจะต้องทำการปฐมพยาบาลด้วยการห้ามเลือด โดยใช้ผ้าที่สะอาด มาปิดบริเวณบาดแผลและกดห้ามเลือดไว้ ทั้งนี้หากท่านเป็นผู้ประสบเหตุและยังช่วยเหลือตนเองได้ควรตั้งสติ สงบสติอารมณ์และประเมินสถานการณ์ความรุนแรงของอุบัติเหตุและพิจารณาว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บกี่คน มีรถยนต์ที่ประสบเหตุกี่คัน รวมถึงระบุสถานที่เกิดเหตุให้ชัดเจน เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้เข้าให้การช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว

 

สัญลักษณ์นี้จดลิขสิทธิ์ โดย สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ปี พ.ศ.2553

[Login]

  สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)
เนื้อหาและรูปที่ปรากฎในเว็บไซต์ของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ
เพื่อสื่อสาร ส่งเสริมและสนับสุนนการพัฒนาการแพทย์ฉุกเฉิน
สามารถติดต่อขอข้อมูลได้ที่ pr@niems.go.th โทรศัพท์ : 0-2872-1600

จำนวนผู้เข้าชมสะสม
000000000127
จำนวนผู้เข้าชมวันนี้
000000000003